logo

Bí quyết chăm sóc sức khỏe ban đầu

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là một chiến lược hay một giải pháp nhấn mạnh tới sự phát triển phổ câp các dịch vụ y tế. Các dịch vụ này người dân chấp nhân được, cố gắng chi trả được, có thể tiếp cân được, dựa vào cộng đồng và coi trọng việc nâng cao, duy trì việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.
  • Chi tiết

Bí quyết chăm sóc sức khỏe ban đầu


Khái niêm về chăm sóc sức khỏe ban đầu là gì?


Sức khoẻ là trạng thái hoàn toàn thoải mái về thể chất, tinh thần và xã hội, chứ không phải là trạng thái không có bệnh tật và ốm yếu.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là những chăm sóc sức khoẻ thiết yếu, bằng các phương pháp và kĩ thuật thực hành có cơ sở khoa học, có thể tới được mọi người, mọi gia đình trong cộng đổng, được họ chấp nhận và tích cực tham gia, với mức chi phí mà nhân dân và Nhà nước có thể cung ứng được, phát huy tính tự lực, tự quyết của mọi người dân.
 
Bí quyết chăm sóc sức khỏe ban đầu
Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân

Có thể nói chăm sóc sức khỏe ban đầu chính là:

- Những chăm sóc thiết yếu, những chăm sóc cơ bản cho sức khoẻ.

- Những chăm sóc này là những kỹ thuật thực hành có cơ sở khoa học.

- Những chăm sóc có thể tới được mọi người dân, m ọi gia đình và tới được nơi họ đang sinh sống.

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu là một phần rất quan trọng của chiến lược phát triển đất nước, là yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, của từng gia đình và toàn xã hội. Xác định mục tiêu, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe, do đó đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên của các trạm y tế luôn tận tâm thực hiện tốt, tận tình chăm sóc bệnh nhân; thực hiện tốt 12 điều y đức và quy tắc ứng xử của công chức, viên chức ngành y tế.

>>> Xem thêm: Công dụng của việc giảm cân từ mía và ớt chuông

Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương


Các chương trình y tế được triển khai đồng bộ và đạt các chỉ tiêu được giao như chương trình phòng chống sốt xuất huyết, sốt rét, phòng chống phong, bệnh tay chân miệng. Chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai với sự tham gia tích cực của các ban ngành đoàn thể trong công tác kiểm tra, giám sát, tổ chức kiểm tra các cơ sở chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em luôn được chính quyền địa phương và cán bộ nhân viên y tế trạm đặc biệt quan tâm, số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ mũi theo qui định đạt 100%; tổng số trẻ từ 6 – 36 tháng được uống vitaminA đạt 100%; trẻ dưới 2 tuổi được cân đo theo dõi sự tăng trưởng của trẻ với tổng số trẻ được theo dõi biểu đồ tăng trưởng là 100%; tỷ lệ phụ nữ mang thai được theo dõi khám định kỳ đạt 100%.

Bốn nguyên tắc cơ bản của chăm sóc sức khỏe ban đầu là:

- Tiếp cân rộng rãi và phổ câp các nhu cầu cơ bản.

Đây là nguyên tắc nền tảng của chăm sóc sức khỏe ban đầu. Mọi người dân trên thế giới cần được tiếp cân với những dịch vụ y tế hiện có để đảm bảo cho mọi người dân có sức khoẻ đầy đủ.
 
Bí quyết chăm sóc sức khỏe ban đầu
Bí quyết chăm sóc sức khỏe ban đầu

- Sự tham gia và tự lực của cá nhân và cộng đổng.

Yếu tố chìa khoá để đạt được sự tham gia và tự lực của cá nhân và cộng đổng là giáo dục và xây dựng ý thức trách nhiệm của mỗi ngườ i đối với sức khoẻ của mình và của mọi người.

- Phối hợp liên ngành trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Ngành y tế phải phối hợp với các ngành khác như giáo dục, công nghiệp, nông nghiệp...và với các tổ chức xã hội như Hội liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên... và với chính quyền địa phương để có thể đạt được hiểu quả cao trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Kỹ thuật thích ứng và hiệu quả chi phí trong khuôn khổ nguổn lực có sẩn. Dựa vào thực trạng tại địa phương mà có thể đưa ra những kỹ thuât chăm cho phù hợp, hiệu quả và huy động được sự tham gia tích cực của cộng đổng.

- Sử dụng các kỹ thuât thích hợp và hiệu quả trong việc sử dụng các nguổn lực y tế, cũng có nghĩa là phải phân bổ từ trung ương đến địa phương, sao cho đa số người dân được hưởng.

>>> Xem thêm: Chuối xanh và những phương pháp giảm cân hiệu quả

Nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em


Dựa vào tình hình sức khoẻ và bệnh tật hiên nay của trẻ em ở các nước đang phát triển trên toàn thế giới, Quĩ nhi đổng thế giới (UNICEF) đã đề ra 7 ưu tiên cho trẻ em, được gọi là GOBIFFF

Biểu đổ tăng trưởng


Là nội dung ưu tiên hàng đầu. Là biên pháp chủ yếu để theo dõi, phát hiên, phòng chống và thanh toán bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Do vây, việc theo dõi phải được bắt đầu từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ, bằng cách theo dõi cân nặng và chăm sóc sức khỏe 3 tháng đầu thai kỳ của các bà mẹ đang mang thai:
 
Bí quyết chăm sóc sức khỏe ban đầu
Chăm sóc sức khỏe theo kỳ hạn

3 tháng đầu, người mẹ phải tăng được 1 kg.

3 tháng giữa, người mẹ phải tăng được 4 - 5 kg.

3 tháng cuối, người mẹ phải tăng được 5 - 6 kg.

Trong 9 tháng, người mẹ phải tăng được trên 12 kg.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Việt Nam:


Ngành y tế Việt Nam nêu ra 10 nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu bao gồm 8 nội dung của tuyên ngôn Alma Ata và Việt Nam thêm 2 nội dung nữa. Tăng cường kiến thức và hiểu biết của người dân về tự bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Loại bỏ dần những lối sống, thói quen và phong tục tập quán có hại cho sức khỏe. Làm cho mọi người thực hành các hành vi có lợi cho sức khỏe, thấy rõ trách nhiệm của họ trong việc tự bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cải thiện điều kiện dinh dưỡng và ăn uống hợp lý: Ăn uống là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Cải thiện tình trạng dinh dưỡng là yêu cầu cấp thiết đối với các nước đang phát triển.

>>> Xem thêm: Giảm cân từ gừng một cách hiệu quả nhất

Cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường: Ở các nước đang phát triển nói chung có rất nhiều các bệnh lây truyền qua đường nước và do vệ sinh môi trường kém. Giữ gìn và đảm bảo vệ sinh môi trường nhằm duy trì cân bằng sinh thái giữa con người và môi trường. 

Chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em và kế hoạch hóa gia đình. Những điểm cơ bản trong công tác bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em hiện nay là: 

- Đẩy mạnh giáo dục về dân số kế hoạch hóa gia đình.

- Tiếp tục phấn đấu giảm tỷ lệ phát triển dân số, thực hiện mỗi gia đình chỉ có từ 1 đến 2 con. 

- Giải quyết tốt vấn đề dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em.

Phòng chống các bệnh dịch lưu hành phổ biến tại địa phương. Khi dịch xảy ra sẽ gây nên những tổn thất về kinh tế, chính trị, xã hội. Điều trị các bệnh và vết thương thông thường. Điều trị bệnh là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu được, do đó nâng cao chất lượng chữa bệnh là một trong các trọng tâm công tác của ngành y tế.
Len dau trang