logo

Hiệu quả trong việc giảm cân của các bài thuốc đông y mang lại

Đông y có nhiều bài thuốc để chữa béo phì đơn thuần (không phải bệnh lý), mắc phải do chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý, không điều độ. Tuy nhiên, không có bài thuốc chung cho tất cả người béo, vì mỗi thể bệnh cần một bài thuốc riêng, và có cách hấp thụ cho cơ thể khác nhau.
  • Chi tiết
Đông y có nhiều bài thuốc để chữa béo phì đơn thuần (không phải bệnh lý), mắc phải do chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý, không điều độ. Tuy nhiên, không có bài thuốc chung cho tất cả người béo, vì mỗi thể bệnh cần một bài thuốc riêng, và có cách hấp thụ cho cơ thể khác nhau.

Béo phì được phân ra hai loại chính: Béo phì đơn thuần (simple obesity) và béo phì bệnh lý (pathological obesity). Béo phì thông thường chủ yếu do năng lượng hấp thụ vào cơ thể vượt quá mức năng lượng tiêu hao gây nên. Do đó, gây ra hiện tượng béo phì làm cho cơ thể chứa một lượng mỡ không hợp lí và dễ gây ra tình trạng bệnh béo phì.

Thông thường, khi chỉ số BMI vượt quá 30 trong cơ thể, đã loại trừ béo phì do một số bệnh nội tiết như Hội chứng Cushing (lượng hoóc môn cortisosteroid trong cơ thể quá cao), suy tuyến giáp trạng, buồng trứng đa nang… thì đó là béo phì đơn thuần. Ngoài ra, bệnh còn được chia thành béo phì thể chất (do di truyền) và béo phì mắc phải (do sinh hoạt và ăn uống không hợp lý).

Trong Đông y, béo phì đơn thuần, mắc phải thuộc phạm vi của các chứng đàm ẩm, thủy thũng và hư lao. Béo phì là chứng bệnh thuộc loại hình “gốc hư ngọn thực”, nghĩa là người to béo trong khi cơ thể suy yếu, rất dễ mẫn cảm với các tác động bên ngoài lẫn bên trong, hoạt động của tạng phủ bị rối loạn. Nguyên nhân thường là: chức năng sinh lý suy giảm, đàm thấp ứ đọng; dạ dày nóng, chức năng tiêu hóa hấp thụ suy yếu; âm dương mất cân bằng. Đây là những nguyên nhân gay ra béo phì khiến cho cơ thể bạn không thể kiểm soát được.
 
Những loại thuốc giúp giảm cân hiệu quả
Những loại thuốc giúp giảm cân hiệu quả
 
Thực tế lâm sàng cho thấy, để chữa khỏi chứng bệnh béo phì, đối với mỗi người cần có phép chữa và bài thuốc thích hợp. Không thể sử dụng một loại thuốc đông y dành cho giảm cân cho tất cả mọi người. Những người béo phì đơn thuần, mắc phải có thể căn cứ vào những biểu hiện của bản thân mà chọn dùng một trong các bài thuốc dưới đây:

Bổ khí hóa đàm thang

Phòng kỷ, bạch truật, sơn tra (sao cháy), đẳng sâm mỗi thứ 12 g; hoàng kỳ, phục linh mỗi thứ 15 g; trư linh, bán hạ, lá sen mỗi thứ 9 g, trần bì 6 g. Nấu với 1.500 ml nước, còn 600 ml, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục 20 ngày, nghỉ 5 ngày rồi tiếp tục liệu trình khác. Thường sau 1 liệu trình bắt đầu có chuyển biến. Uống điều độ như vậy cơ thể bạn có thể có chuyển biến tốt và có thể thấy lượng mỡ trong người được giảm đi một cách rõ rệt.

Bài thuốc  đông y dành cho việc giảm cân này dùng cho người béo phì thuộc loại hình “Khí hư đàm tích” (chức năng sinh lý suy giảm, đàm thấp ứ đọng). Thể bệnh này hay gặp ở sau độ tuổi trung niên, chức năng tiêu hóa và hô hấp đã suy giảm, khiến cho “đàm trọc” (sản vật bệnh lý, mỡ dư thừa) tích đọng lại, thành ra béo phì. Cơ thể cảm thấy khó chịu đối với lượng mỡ trong cơ thể.

Biểu hiện: Người béo phì, khi hoạt động là thở hụt hơi, vã mồ hôi, da nhợt nhạt, tinh thần uể oải, người mệt mỏi, thích ngủ, kém ăn, bụng ngực trướng đầy, đại tiện phân nhão hoặc tiêu chảy, thân thể nặng nề hoặc phù thũng; chất lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng.

Lợi thấp hóa đàm thang

Trần bì (vỏ quít để lâu ngày) 10 g, bán hạ 8 g, phục linh 16 g, xương bồ 8 g, viễn chí 6 g, trạch tả 12 g, đông qua bì (vỏ bí đao) 20 g. Sắc uống thay nước trong ngày, liên tục 20 ngày, nghỉ 5 ngày lại tiếp tục liệu trình khác. 
 
Những loại thuốc giúp giảm cân hiệu quả
Những loại thuốc giúp giảm cân hiệu quả
 
Bài thuốc áp dụng cho trường hợp béo phì thuộc loại hình “Đàm nhiệt tích trệ”, hay gặp ở những người ăn nhiều đồ béo ngọt, uống nhiều rượu. Biểu hiện: Thân hình to béo, người nặng nề đuối sức, có thể kèm theo đầu choáng, mắt hoa, ngực đầy tức, ngột ngạt khó chịu, phụ nữ bế kinh hoặc không thụ thai được, rêu lưỡi nhớt hoặc vàng nhớt. Những biểu hiện cho thấy trình trạng ngày càng trở nên khó chịu đối với những người có bệnh lý không được tốt với cơ thể.

Thanh vị thông phủ thang
Đại hoàng, bán hạ, thần khúc mỗi thứ 8 g; chỉ thực, trạch tả, sơn tra mỗi thứ 12 g; mạch nha 10 g, phục linh 16 g, kê nội kim 6 g. Sắc uống thay nước trong ngày; uống theo từng liệu trình 20 ngày.

Bài thuốc đông y dành cho việc giảm cân có tác dụng trừ hỏa nhiệt ở phủ vị dạ dày, kiện tỳ, trừ đàm thấp, chữa béo phì thuộc loại hình “vị nhiệt tỳ hư” (dạ dày nóng, chức năng tiêu hóa hấp thụ suy yếu). Dạng bệnh này hay gặp ở thanh thiếu niên, phụ nữ có mang hoặc phát phì sau khi sinh đẻ. Biểu hiện: Ăn nhiều, mau đói, miệng khát, uống nước nhiều, thân hình béo phì, mặt đỏ tươi, tinh thần sung mãn, đại tiện bí kết, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng.

Thanh nhiệt hóa đàm thang

Hoàng liên 3 g, hoàng cầm, hậu phác, bán hạ, sơn chi tử mỗi thứ 9 g, thạch cao 15 g (sắc trước 30 phút), đại hoàng 5 g (cho vào sau, trước khi bắc thuốc ra 5 phút), cam thảo 5 g. Sắc uống thay nước trong ngày; uống theo từng liệu trình 20 ngày.
 
Những loại thuốc giúp giảm cân hiệu quả
Những loại thuốc giúp giảm cân hiệu quả
 
Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, làm tan đờm, chữa béo phì thể “đàm nhiệt nội trở” với những biểu hiện: Người béo phì, da mặt bóng loáng như bôi mỡ, ăn rất khỏe, mau đói, sợ nóng, phiền táo, miệng đắng, họng khô, tiểu tiện vàng sẻn hoặc đại tiện bí kết. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng.

Hóa tích thang

Đan sâm, xích thược mỗi thứ 15 g; đào nhân, lai phục tử, lá sen, hồng hoa, xuyên khung, diên hồ sách mỗi thứ 9 g, thanh bì 6 g, trạch lan, trạch tả, phục linh mỗi thứ 12 g. Sắc uống thay nước trong ngày; uống theo từng liệu trình 20 ngày.

Bài thuốc có tác dụng chữa béo phì thuộc loại hình “đàm ứ nội tích”, với những biểu hiện: Người béo phì, hoạt động một chút là mệt mỏi, thở dốc, dễ ra mồ hôi, đầu choáng váng, ngực bụng trướng đầy, mạng sườn căng tức, đau hoặc nổi cục, chất lưỡi tối bệu, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc nhớt.

Ngoài ra còn có một số loại thảo dược giúp giảm cân hiệu quả 

1. Thảo dược giảm cân từ lá senNhững bài thuốc giảm cân hiệu quả
 
Những loại thuốc giúp giảm cân hiệu quả
Những loại thuốc giúp giảm cân hiệu quả
 
Lá Sen còn được gọi với nhiều cái tên như hà diệp hay liên diệp. Nó không chỉ có công dụng giúp giảm béo, tan mỡ thừa mà còn giúp chúng ta phòng chống được bệnh cao huyết áp, chữa say nóng hiệu quả, được dùng làm thuốc an thần, thuốc chữa kiết lỵ. 

2. Thảo dược giảm cân từ Sơn tra

Sơn tra là một vị thuốc đặc biệt được chế từ quả táo mèo chín màu vàng lục, vị của Sơn tra hơi chua và chát nên nó còn có tên gọi trong dân gian là quả Chua Chát. Khoảng thời gian từ tháng 9 – tháng 10 là thời gian quả táo mèo chín. Các bạn có thể hái về hay đơn giản nhất là tìm mua ở các siêu thị hay các tiệm thuốc Đông y, có thể thái ngang hay bổ dọc tuỳ ý rồi đem đi phơi khô, cất trữ ở nơi khô thoáng để dùng dần. Vị thuốc này có tác dụng giúp cơ thể tiêu hóa đi các thức ăn tích trệ, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, tán ứ huyết, sát trùng, bảo vệ gan, chống ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol, kháng khuẩn tốt. Một thực phẩm vô cùng tốt khiến bạn có thể giảm cân vô cùng hiệu quả và mang lại lợi ích vô cùng to lớn.
Len dau trang