logo

Học Tiếng Tây Ban Nha: Khó Khăn Lớn, Cơ Hội Nhiều

Ngoại ngữ “hiếm” (tiếng Tây Ban Nha) sẽ tạo nhiều cơ hội cho các bạn sau này. Nhưng để học được chúng sẽ rất khó khăn vì điều kiện học tập eo hẹp như thiếu giáo trình, ít giảng viên, hạn chế phương tiện hỗ trợ,… và đặc biệt thiếu điều kiện giao tiếp sẽ dễ khiến người học mau nản. Để bắt đầu một cách thuận lợi khi quyết định học ngoại ngữ hiếm, rất cần sự định hướng ngay từ đầu và để học cho giỏi, rất cần sự nỗ lực rất lớn từ người học.
Ngoại ngữ “hiếm” là cách mà rất nhiều người hiện nay đề cập đến những ngoại ngữ chưa phổ biến ở Việt Nam. Đầu tiên phải kể đến học tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản cho đến học các thứ tiếng như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, ả-rập, Lào, Khrme…
 
học tiếng tây ban nha
Học tiếng Tây Ban Nha một ngôn ngữ hiếm

>> Tiếng Tây Ban Nha dễ học như thế nào
 
Việc học tiếng Tây Ban Nha thì đầu tiên phải nhắc đến đó là cơ hội của sự đi tắt đón đầu theo xu hướng hợp tác, phát triển toàn cầu, bây giờ học sau này sẽ hữu dụng; kế đến là đến niềm yêu thích ẩm thực, văn hóa, du lịch của nước sở tại nên muốn tự mình tìm hiểu. Cuối cùng, tuy chiếm một tỉ lệ ít ỏi nhưng lại là sự lựa chọn của dân chuyên ngữ, họ sẵn có niềm đam mê với ngôn ngữ lạ nên học “bắc cầu” luôn.
 
Điều kiện học tập thiếu thốn là rào cản khi các bạn học sinh - sinh viên tiếp cận với các ngôn ngữ “hiếm”. Các giảng viên đôi khi phải nhờ đến bạn bè đã từng sống và làm việc ở các nước Tây Ban Nha tham gia giảng dạy hoặc nhờ các tình nguyện viên đến từ những nước sử dụng ngôn ngữ này truyền đạt kinh nghiệm trong vòng từ 3 đến 6 tháng.
 
Thiếu giáo trình, thiếu giảng viên cũng là khó khăn chung của các chuyên ngành ngoại ngữ hiếm. Nhu cầu về tiếng Tây Ban Nha không thể nhiều như các tiếng thông dụng, số người biết nói tiếng Tây Ban Nha rất ít, nên rất nhiều Bộ, ngành, cơ quan luôn mở rộng cửa đón các bạn trẻ thật sự có năng lực…
 
Ngay khi đang học, sinh viên đã có thể tìm được việc làm thêm, các Đại Sứ Quán của các nước châu Mỹ Latin thường xuyên tuyển Cộng Tác Viên. Làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài cũng là sự lựa chọn của nhiều sinh viên. Khó khăn cho những sinh viên muốn học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc là thế, tuy nhiên, cơ hội việc làm cho các sinh viên không phải là ít, vấn đề là nắm bắt cơ hội như thế nào và định hướng mục đích học ra sao cho tốt.
 
Cơ hội và thách thức khi học tiếng tây ban nha
Cơ hội và thách thức khi học tiếng Tây Ban Nha
 
Điều kiện học tập thiếu thốn là rào cản khi các bạn học sinh - sinh viên tiếp cận với các ngôn ngữ “hiếm”. Các giảng viên đôi khi phải nhờ đến bạn bè đã từng sống và làm việc ở các nước Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tham gia giảng dạy, hoặc nhờ các tình nguyện viên đến từ những nước sử dụng ngôn ngữ này truyền đạt kinh nghiệm trong vòng từ 3 đến 6 tháng.
 
Thiếu giáo trình, thiếu giảng viên cũng là khó khăn chung của các chuyên ngành ngoại ngữ hiếm. Nhu cầu về tiếng Tây Ban Nha không thể nhiều như các tiếng thông dụng, số người biết tiếng Tây Ban Nha rất ít, nên rất nhiều Bộ, ngành, cơ quan luôn mở rộng cửa đón các bạn trẻ thật sự có năng lực…

>>> Học tiếng Tây Ban Nha ở đâu

Ngay khi đang học, sinh viên đã có thể tìm được việc làm thêm, các Đại Sứ Quán của các nước châu Mỹ Latin thường xuyên tuyển Cộng Tác Viên. Làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài cũng là sự lựa chọn của nhiều sinh viên. Khó khăn cho những sinh viên học ngoại ngữ hiếm là thế, tuy nhiên, cơ hội việc làm cho các sinh viên không phải là ít, vấn đề là nắm bắt thế nào và định hướng, mục đích học ra sao. Cũng như sự thiếu thốn điều kiện học tập, không nhiều cơ hội để thực hành, vất vả trong cách học là những điều mà học viên học những ngoại ngữ ít người chọn như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Italia, Đức, Hàn... gặp phải. Không như tiếng Anh, Trung Quốc, Nhật Bản,...rất sẵn giáo trình, tài liệu tham khảo cho những ngoại ngữ hiếm như tiếng Tây Ban Nha không nhiều.
 
Cơ hội việc làm
Cơ hội việc làm cao khi học tiếng Tây Ban Nha
 
Có một thời các bạn có xu hướng học tiếng Tây Ban Nha hay ngôn ngữ hiếm nở rộ như một trào lưu mà chẳng có sự định hướng hay đam mê gì cả, rồi dần dần các trào lưu này cũng im hơi lặng tiếng vì các bạn biết rằng việc học theo trào lưu rất khó, không dễ dàng như các bạn nghĩ có bạn đã đứt gánh giữa khi chưa đi được nữa đường. Việc học tiếng Tây Ban Nha là một môn học khó, ngoài đòi hỏi năng khiếu, người học cần phải có một đức tính - sự chăm chỉ, siêng năng - quyết định sự thành công trong cách chinh phục của bạn hay không mà thôi.
 
>>> Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Việc chọn học tiếng Tây Ban Nha vì nhận ra có rất nhiều cơ hội đang chờ đợi mình nắm bắt. Khi các doanh nghiệp nước ngoài tăng cường đầu tư vào Việt Nam, cơ hội tìm được việc làm của sinh viên ngoại ngữ hiếm cao hơn, do không phải cạnh tranh nhiều như tiếng Anh. Đặc biệt, họ có thể tìm được việc làm ngay từ khi còn chưa tốt nghiệp với mức lương rất hấp dẫn. Sinh viên tiếng Tây Ban Nha nếu muốn đi du học, cơ hội xin được học bổng cũng cao hơn, có điều kiện nhận được rất nhiều hỗ trợ từ chính phủ nước sở tại cũng như nước của các bạn.
 
Khó khăn không ít, cơ hội rất nhiều đối với việc theo học ngoại ngữ tiếng hiếm, thực tế đến nay ai cũng thấy, không phải cứ muốn học là được. Ngoài tính kiên nhẫn không phải ai cũng có, thì sự định hướng cho tương lai một cách có tầm nhìn, mục đích học rõ ràng là những điều cơ bản rất quan trọng đối với bất kỳ ai bắt đầu theo học tiếng Tây Ban Nha.
 
Không ít bạn trẻ đã vượt trội với mức lương cao hơn người có cùng chuyên môn bởi vì biết đón đầy xu hướng, tuy tiếng Tây Ban Nha hiếm phát triển ở Việt Nam nhưng rất phát triển ở nước ngoài, thậm chí được sử dụng như ngôn ngữ thứ 2 của họ.

Tin liên quan

Len dau trang