logo

Những thuận lợi khó khăn khi học tiếng Hàn

Việc học tiếng Hàn của người Việt sẽ có những thuận lợi và khó khăn nhất định cần lưu ý để học tiếng Hàn hiệu quả hơn
Ngoại trừ những người có năng khiếu đặc biệt khi học một hay nhiều loại ngôn ngữ nước ngoài, thì đa số người học ngoại ngữ điều gặp nhiều khó khăn trong những thời gian mới bắt đầu học. Và thời gian để người học làm quen với một loại ngôn ngữ mới sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như là mức độ tương đồng giữa tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ cần học, loại ngôn ngữ cũng như độ phức tạp của ngôn ngữ mới về cách phát âm, ngữ pháp, văn phong giao tiếp,...Và khi bắt đầu học tiếng Hàn quốc thì người học cũng gặp những thuận lợi và khó khăn khi học tiếng Hàn.

1. Chữ viết

thuận lợi khó khăn khi học tiếng Hàn


>>Xem thêm: http://cuoichutthoi.com/r1026/Nhung-luu-y-giup-hoc-tieng-Han-qua-phim-hieu-qua.html

Đây là một điều dễ nhận thấy nhất trong sự khác biệt giữa tiếng Việt-Hàn. Trong khi tiếng Việt dùng bảng chữ cái Latinh thì tiếng Hàn có bảng chữ cái của riêng mình. Mặc dù nhiều người cho rằng viết chữ Hàn Quốc tương tự như đối với cách viết tiếng Trung Quốc nhưng thật tế thì không phải như vậy, vì chữ cái tiếng Hàn đơn giản hơn rất nhiều. Và nhiều chữ cái tiếng Hàn có cách viết mô phỏng theo các hiện tượng tự nhiên như mô tả vị trí của mặt trời so với vị trí của mặt đất.

2. Phát âm

Để phân biệt giữa các từ thì âm vựng của một số từ trong tiếng Hàn là một yếu tố rất quan trọng, đặc biệt là đối với những từ tương tự về âm và dễ nhầm lẫn. Điều này cũng tương tự trong tiếng Việt như khi ta phân biệt “x” với “s” hoặc “ch” với “tr”. Tuy nhiên ta có thể phân biệt tùy thuộc vào ngữ cảnh khi dùng nhưng sự phân biệt các từ trong tiếng Hàn khó khăn hơn khi ta phân biệt trong tiếng Việt. Và sự kết hợp giữa môi và lưỡi là yếu tố quan trọng khi bạn phát âm nhiều từ tiếng Hàn.

3. Từ loại

Cũng như trong tiếng Việt thì tiếng Hàn cũng có các từ giúp xác định chủ ngữ và chủ ngữ ở đây có thể là đại từ hay danh từ và có hậu giới từ, đứng sau danh từ và đại từ làm tân ngữ. Đối với loại từ này trong tiếng Việt không có cho nên nếu không để ý lúc đầu ta hay quên đưa chúng vào trong câu nếu như theo thói quen nghĩ tiếng Việt trước rồi mới bắt đầu nói tiếng Hàn và đây sẽ là một khó khăn khi học tiếng Hàn mà người học cần lưu ý.

4. Trật tự từ trong câu

thuận lợi khó khăn khi học tiếng Hàn


Các từ hay cụm từ bổ nghĩa trong tiếng Hàn đi trước những từ được bổ nghĩa. Và động từ luôn đứng cuối cùng trong câu.

5. Chia động từ

Đây có thể được xem là một trong những khó khăn đáng kể cho người học tiếng Hàn vì ở trong tiếng Việt ta chỉ cần thêm từ xác định thì của động từ như từ “đã” đứng trước động từ để chỉ thì quá khứ; “đang” để chỉ hành động ở thì hiện tại, “sẽ” cho hành động sẽ diễn ra trong thì tương lai. Nhưng trong tiếng Hàn, thì đặc biệt hơn là động từ còn được biến đổi theo cấp độ kính trọng của người nói đối với những người đối thoại với mình. Và trong tiếng Hàn có tới 7 cách biến đổi đuôi khác nhau cho cùng một động từ. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng quá vì mỗi cấp độ đều có quy tắc thay đổi về đuôi động từ.

6. Từ không có dấu

Trong tiếng Việt của ta có các dấu ở các từ nhưng tiếng Hàn không có các dấu này. Vì vậy khi phát âm một số từ của tiếng Hàn thì cách dùng dấu trong tiếng Việt có thể làm cho bạn thuận lợi hơn.

7. Từ lai và từ du nhập

Cũng như ở trong tiếng Việt, thì tiếng Hàn Quốc cũng mượn nhiều từ trong tiếng nước ngoài để dùng trong văn nói cũng như văn viết.

Một số điểm thuận lợi cho người học tiếng Hàn

1. Phát âm

Một điểm thuận lợi khi học tiếng Hàn đó là các từ biệt lập trong tiếng Hàn cũng là những từ đơn âm tiết và được hình thành theo cách ghép vần, ghép chữ cũng giống như trong tiếng Việt nên khi các bạn học tiếng Hàn thì không phải mất nhiều thời gian để nhớ về cách phát âm một từ.

2. Không dùng dấu

Mặc dù trong tiếng Việt có các dấu nhưng trong tiếng Hàn không có hiện tượng ngôn ngữ này. Chính vì vậy, các âm khác nhau thường hình thành từ các chữ cái được ghép để giúp hình thành nó. Cho đến các từ có đuôi-dipthong thì trong tiếng Việt cũng đã có âm tương đương như -inh, -ang.

3. Từ gốc Hán

Lúc bắt đầu học khi mà vốn từ vựng của bạn còn chưa nhiều, có thể bạn sẽ chưa nhận ra điều này nhưng khi đã bạn đã có một lượng từ vựng khá khá bạn sẽ thấy rằng có nhiều âm giống tiếng Việt trong tiếng Hàn. Đây sẽ là một thuận lợi lớn nhất của người Việt khi bắt đầu học tiếng Hàn. Do đó, chỉ cần bạn có vốn từ Hán-Việt phong phú thì bạn đã có thể thuận lợi khi học tiếng Hàn rồi.

Tin liên quan

Len dau trang