logo

Những lưu ý giúp học tiếng Hàn qua phim hiệu quả

Khi học tiếng Hàn qua phim thì cần phải che phụ đề, lựa chọn loại phim và phương pháp xem phim thì sẽ giúp học tiếng Hàn hiệu quả
Hiện nay, có rất nhiều công cụ sẵn sàng phục vụ, hỗ trợ cho bạn trong việc học tiếng Hàn, và phim truyền hình là một kênh học tiếng Hàn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được cách học tiếng Hàn qua phim tốt và hiệu quả nhất. Để học tiếng Hàn qua những bộ phim tốt thì phải cần lưu ý một vài yếu tố sau thì mới có thể học tiếng Hàn hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần áp dụng trong quá trình học tiếng Hàn của bạn.

1. Che phụ đề

học tiếng hàn qua phim


>>Xem thêm: http://cuoichutthoi.com/r1025/Tong-hop-6-diem-ngu-phap-can-ban-trong-tieng-Han.html

Tiếng Hàn đã trở thành một trong những ngôn ngữ được nhiều người Việt Nam chọn học nhất hiện nay. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cả tiếng mẹ đẻ cũng như ngôn ngữ thứ hai cùng lúc xuất hiện thì mọi giác quan của chúng ta sẽ tập trung chỉ để hiểu ngôn ngữ mẹ đẻ. 

Lấy một ví dụ là khi các bạn tập trung nghe tiếng Hàn, nhưng bên cạnh có người nói thì thầm một câu tiếng Việt vào tai bạn, thì một điều thông thường là mọi sự chú ý sẽ được chuyển sang câu tiếng Việt đó. Tuy các bạn không hề chú ý đến câu tiếng Việt đó nhưng các bạn vẫn biết người nói câu tiếng Việt đang nói gì.

Ví dụ trên có liên quan gì đến việc xem phim tiếng Hàn có phụ đề? Vào giai đoạn hiện nay, hầu hết trên các kênh phim tiếng Hàn đều có phụ đề tiếng Việt. Và nếu bạn để nguyên phần phụ đề tiếng Việt trong khi xem phim, thì bạn sẽ chỉ đọc phụ đề tiếng Việt thay vì việc tập trung vào phần nghe tiếng Hàn.

Trường hợp bạn xem phim với mục đích học tiếng Hàn thì việc đầu tiên bạn nên xem xét là che phụ đề tiếng Việt đi. Với việc làm này thì theo thời gian khả năng nghe tiếng Hàn của các bạn sẽ tiến bộ một cách vượt bậc.

2. Lựa chọn loại phim

học tiếng hàn qua phim


Khi học tiến Hàn qua phim, nếu bạn muốn luyện nghe tiếng Hàn thì bạn nên ưu tiên chọn những bộ phim tình cảm. 

Phim Hàn cũng có nhiều thể loại như hành động, tình cảm, kinh dị,... Tuy nhiên nếu bạn muốn tăng khả năng nghe tiếng Hàn thì trong 3 thể loại này, phim tình cảm sẽ là lựa chọn phù hợp nhất, tiếp theo là phim kinh dị. Trong phim tình cảm có nhiều hội thoại và thông thường nếu không hiểu được những đoạn hội thoại này thì bạn sẽ không thể hiểu nội dung phim.

Với thể loại phim kinh dị thì cũng có nhiều đoạn hội thoại quan trọng; ví dụ miêu tả kẻ giết người, gốc gác con ma, hay lịch sử ngôi nhà, tuy nhiên lại ít hội thoại hơn so với phim tình cảm. Hơn nữa trong một số phim, để tăng tính rùng rợn, thì còn có thể sử dụng thứ ngôn ngữ ồm ồm è è, những âm thanh này thường khiến những người mới học tiếng Hàn rất khó nghe.

Còn đối với phim hành động hay phim hoạt hình thì có nhiều hành động, hội thoại ít. Và về cơ bản, thì thể loại này không phù hợp cho việc luyện nghe tiếng Hàn. 

3. Lựa chọn kiểu phim

Có 2 kiểu phim là phim dài tập (phim bộ) và phim một tập. Khi học tiếng Hàn qua phim thì xem những phim dài tập sẽ hữu ích hơn nhiều so với việc xem phim một tập. Khi xem phim bạn sẽ học được nhiều cách diễn đạt trong thời gian dài, và gặp nhiều chi tiết thường ngày trong cuộc sống hơn trong các bộ phim một tập.

4. Phương pháp xem phim

Tùy theo nhu cầu học tiếng Hàn thì các bạn cần có những "chiến lược" xem phim khác nhau. Nếu như mục tiêu của bạn là luyện nghe, thì bạn hãy cố bắt một số từ trong hội thoại và đoán nghĩa. Và sau đó bạn hãy tiếp tục bắt và đoán...

Trường hợp mục tiêu học tiếng Hàn qua phim của bạn là luyện phát âm thì thường dành cho những bạn có khả năng nghe rất tốt. Lúc này bạn hãy cố gắng nghe cách phát âm của những từ khóa trong đoạn hội thoại. Bạn nên ghi nhớ những khác biệt đó và kiểm tra lại bằng từ điển sau.

Còn nếu mục tiêu là học giai điệu thì các bạn có thể lẩm bẩm theo người nói. Khi bạn "bắt" được cả câu thì các bạn có thể bắt chước nói đi nói lại một câu theo đúng như ngữ điệu của diễn viên. Còn nếu không thì cứ "ư ừ ư ứ ứ ư ư…" theo những giai điệu nói. Cứ làm như vậy thì các bạn sẽ dần quen với cách nói tự nhiên trong tiếng Hàn.

Một lưu ý cuối cùng, khi xem phim tiếng Hàn, bạn hãy cố gắng tách ra khỏi môi trường tiếng Việt. Nếu như bạn có bố, mẹ, vợ, chồng, anh em, con cái không biết tiếng Hàn, hãy lịch sự mời họ ra chỗ khác hoặc bạn có thể để dành bộ phim cho một thời điểm khác để học tiếng Hàn.

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi học tiếng Hàn qua phim mà các bạn nên lưu ý và thực hành ngay bây giờ để đạt hiệu quả cao khi học tiếng Hàn nhé!

 

Tin liên quan

Len dau trang