logo

Học tiếng Đức như thế nào để không khó?

Học tiếng Đức sẽ không hề khó nếu có phương pháp học phù hợp. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết học tiếng đức có khó không.

Học tiếng Đức có khó không chắc chắn là câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất đối với những người mới bắt đầu học tiếng Đức. Những bạn mới bắt đầu học về một ngôn ngữ nào đó thường rất sợ những khó khăn mà mình có thể gặp phải khi học nó. Bởi học ngôn ngữ là cả một quãng đường dài bạn rèn luyện và tích lũy kiến thức. Một số bạn sẽ thắc mắc về các cách học từ mới như thế nào để nhớ lâu mà chính xác. Một số bạn khác thì sẽ cảm thấy hoang mang và hoảng loạn với những chủ điểm ngữ pháp trong tiếng Đức như việc tìm hiểu về giống và cách của danh từ tiếng Đức.

Khi bạn học đến một mức độ cao hơn, các bạn sẽ tiếp tục với các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và bạn dễ dàng cảm thấy sợ hãi vì không thể nghe được hay không thể hiểu được gì hết. Lúc này các bạn sẽ cảm thấy học tiếng Đức thật là khó. Nhưng nếu mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu mà bạn đã thấy nó khó rồi thì khi bạn học lên B1, B2, C1, C2 thì hẳn bạn không còn muốn đụng vào nó nữa. Vậy, thực sự thì học tiếng Đức có khó không?


>> Xem thêm: http://hoctiengduc.com

Học tiếng Đức có khó không?

Câu trả lời là: Học tiếng Đức khó, nhưng nếu bạn biết cách và có phương pháp học đúng đắn, phù hợp thì nó sẽ trở nên dễ.
Trong cấu trúc các trình độ cơ bản khi học tiếng Đức thì tiếng Đức được chia thành 6 cấp độ, từ A1 là cấp độ cơ bản nhất và thấp nhất trong chuẩn chung châu Âu cho đến cấp A2, B1, B2, C1 và C2 là cấp cao nhất. Nếu bạn đã vượt qua bài thi C2 thì có thể xem như bạn đã là một người Đức thực thụ. Tùy vào mục đích của mỗi người mà khi học tiếng Đức họ sẽ chọn riêng cho mình một trình độ tiếng Đức phù hợp để học. Nếu bạn đi đoàn tụ gia đình hay đi theo chương trình Aupair thì hãy chuẩn bị sẵn chứng chỉ A1. Nếu bạn học tiếng Đức để du học hoặc học nghề thì nên chuẩn bị bằng B1 hay bằng B2, nếu có thể.

Học tiếng Đức như thế nào để không khó?

1. Kiên trì

Kiên trì là yếu tố chủ chốt và xuyên suốt cả quá trình học tiếng Đức của bạn mà bạn phải giữ cho bằng được. Sự kiên trì của bạn quyết định rất nhiều đến thành quả mà bạn có thể gặt hái khi học tiếng Đức. Khi học tiếng Đức, có rất nhiều giai đoạn bạn phải sử dụng phương pháp học tiếng Đức lặp đi lặp lại vào mỗi ngày. Phương pháp như vậy sẽ rất dễ khiến bạn cảm thấy chán nản nếu như bạn không có được một sự quyết tâm cứng rắn và kiên trì, bền bỉ vượt qua khó khăn đó. Không chỉ thế, đôi khi bạn phải nhìn nhận những kết quả không như ý muốn hay những kết quả bạn nhận lại được rất ít trong khi bạn bỏ khá nhiều thời gian vào lúc đầu để làm quen với nó. Nếu không đủ kiên trì thì những điều đó hoàn toàn có thể trở thành những lí do đánh gục bạn. Vì vậy, trước khi học tiếng Đức, tôi muốn các bạn phải có được một mục đích học tiếng Đức hết sức rõ ràng, hạ quyết tâm học tiếng Đức để thực hiện nó và nhất định kiên trì theo đuổi còn đường học tiếng Đức đó đến cuối cùng. Nếu bạn làm được, thành công sẽ ở trong tay bạn.


kiên trì học tiếng đức
Kiên trì học tiếng Đức

2. Học từ trình độ thấp đến trình độ cao

Như đã nói ở trên, trình độ tiếng Đức thấp nhất theo chuẩn châu Âu là trình độ A1. Ở cấp độ này bạn sẽ được tiếp thu những kiến thức tiếng Đức cơ bản nhất. Những kiến thức này là nền tảng để bạn học tiếp những trình độ tiếng Đức cao hơn. Nền tảng vững chắc hay không là do bạn, vì vậy đừng xem thường nó. Hãy thử tưởng tượng ngôi nhà mà bạn đang xây có nền móng không vững chắc và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào, cũng giống như khi học tiếng Đức, nếu bạn không nắm vững được những kiến thức cơ bản nhất của trình độ A1 thì tiếng Đức sẽ rất khó.

Những ngữ pháp trong trình độ A1 cũng khá căn bản, xoay quanh những yếu tố như cách, giống của danh từ, chia thì của động từ, sử dụng các mạo từ và các thành phần bổ sung trong câu, ... Tuy nhiên, bởi nó khác biệt so với tiếng Việt nên bạn sẽ cảm thấy khá hoang mang vào thời gian đầu. Sau một thời gian khi đã nắm vững những kiến thức căn bản này rồi thì bạn chỉ việc bổ sung thêm kiến thức để học lên cao thôi.

>> Xem thêm: http://cuoichutthoi.com

3. Học tiếng Đức một cách chăm chỉ

Học ngoại ngữ giỏi không chỉ ở năng khiếu mà còn ở sự chăm chỉ của bạn. Nếu muốn học giỏi tiếng Đức, bạn phải rèn luyện tiếng Đức thường xuyên vào mỗi ngày để kiến thức không bị quên, đồng thời củng cố kiến thức để tiếp tục bổ sung những kiến thức mới bổ ích hơn. Học Nghe và học Nói tiếng Đức là 2 kỹ năng học tiếng Đức mà bạn nhất định phải bỏ khá nhiều thời gian ra để luyện tập, bởi 2 kỹ năng này không thể học qua loa và mỗi lần học, để ghi nhớ một cách hiệu quả bạn phải dành nhiều thời gian để ngẫm nghĩ và ngấm.

4. Có mục tiêu học tiếng Đức hết sức rõ ràng

Mục tiêu rõ ràng là thứ chỉ lối cho bạn đi đến đích của con đường học tiếng Đức. Chỉ khi bạn có được một mục tiêu học tiếng Đức rõ ràng rồi thì bạn có đủ động lực để tự mình vực dậy tinh thần mỗi lúc chán nản, mỗi lúc bạn cảm thấy khó khăn và muốn bỏ cuộc. Đức có rất nhiều khía cạnh mà bạn nên tìm hiểu chẳng hạn như vẻ đẹp thiên nhiên, phong tục tập quán, văn hóa ứng xử của con người, nền văn minh công nghệ hay hệ thống giáo dục của nước Đức,... tất cả những điều này có thể khiến bạn nảy sinh tình cảm với nước Đức và có được niềm đam mê học tiếng Đức không biết chừng đấy! 

Hi vong những thông tin trên có ích cho bạn! 

Len dau trang