logo

Sử dụng cách học tiếng Đức qua phim như thế nào?

Để tăng trình độ nghe tiếng Đức của mình các bạn có thể sử dụng cách học bổ sung như là xem phim Đức mỗi lúc rảnh.

Tại sao lại là xem phim?
Vì phim ảnh sử dụng những từ ngữ trong đời sống, giao tiếp gần gũi với thực tế, bạn sẽ học được rất nhiều từ phim. Vừa giải trí, vừa học, quá tuyệt phải không?
Tuy nhiên, khi sử dụng những bộ phim với mục đích học tiếng Đức, các bạn cần phải kiểm soát được mình để không bị sa đà quá mức vào nội dung của bộ phim đó. Nếu không, kết quả học tiếng Đức của bạn sẽ không thể như ý muốn. Không phải cứ bật những bộ phim có phụ đề song ngữ và xem phim là bạn có thể học tiếng Đức được.
Sẽ có nhiều câu hỏi mà bạn cần phải xác định câu trả lời khi sử dụng cách học tiếng Đức này để có kết quả học tập tốt.

Sử dụng cách học tiếng Đức qua phim như thế nào?

1. Xem như thế nào?

Lời khuyên cho các bạn khi học tiếng Đức qua phim là hãy chọn những bộ phim có phụ đề song ngữ. Và bí quyết học tiếng Đức hiệu quả theo cách này là bạn phải xem đi xem lại 1 bộ phim trong nhiều lần.
- Xem lần 1 có phụ đề để nhận diện từ vựng (nếu bạn có trình độ cao rồi hoặc phim có từ vựng tương đối dễ thì có thể bỏ qua bước này).
- Xem lần 2 không có sub, cố nghe từ và viết ra, nếu nghe 1 lần chưa được thì tua đi tua lại đoạn đó nhiều lần.
- Xem lần 3 xem có phụ đề để biết những từ mà mình chưa nghe được.
- Xem lần 4 không có phụ đề, cố gắng nhại lại càng nhiều càng tốt.

>> Xem thêm: http://hoctiengduc.com

Các bước xem phim này cần sự kiên trì  và nhẫn nại rất lớn. Bởi gần như các bạn phải lặp lại các bước khá nhiều và bạn không thể xem phim một cách liên tục, bạn phải dừng lại ở nhiều chỗ để ghi chú những chỗ mình chưa biết hoặc cần tìm hiểu thêm. Vì vậy, hãy lấy tinh thần và đảm bảo rằng bạn có thể kiên trì học nhé!

2. Xem phim gì?

- Những phim đầu tiên nên xem là các phim hoạt hình hoặc các chương trình trẻ em. Vì những chương trình này lời thoại thường được nói to, rõ ràng và nhắc lại nhiều lần. Cùng với đó từ vựng cũng rất dễ để cho bạn nghe.
- Loại phim thứ 2 là phim hài ngắn. Thường thì thể loại phim này phát âm to, rõ và không quá nhanh, từ vựng cũng rất thực tế. Phim không quá dài nên các bạn cũng không dễ chán khi xem.

 

học tiếng đức qua phim
Học tiếng Đức qua phim

- Thứ 3 là phim hành động. Đừng quá ngạc nhiên khi mình đưa một thể loại phim có tiết tấu khá nhanh vào đây. Có thể nói phim hành động là thể loại "stupid" phim (mình rất thích thể loại này nhé). Lời thoại sẽ không có quá nhiều, phát âm tương đối rõ. Sẽ có những từ vựng khó, tuy nhiên nó sẽ được nhận vật giải thích hoặc được nhắc đi nhắc lại nhiều lần cho bạn luyện tập. Tuy nhiên, cái khó nhất là bạn đừng có quá chú tâm vào các màn hành động mà quên đi mục đích học tiếng Đức của mình nhé.
- Và cuối cùng, dù cho bạn có là một fan cuồng của thể loại phim lãng mạn thì cũng hãy xem nó sau khi trình độ của bạn tốt rồi nhé. Vì thể loại này tương đối là khó nghe. Lời thoại dài và phát âm nhỏ, không rõ chữ.

3. Xem bao lâu?

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra khoảng 45 để học tiếng Đức qua phim. 45 phút này bao gồm cả việc bạn xem phim và dừng lại để ghi chú những chỗ bạn chưa biết. Bởi vì cách học này tốn khá nhiều thời gian mỗi lần bạn phải ghi chú lại và tra từ điển nên nếu bạn học trong một thời gian quá lâu thì bạn rất dễ bị chán nản, và lần sau bạn sẽ không còn cảm giác muốn học tiếp nữa. Vì vậy, hãy xem thử bạn có thể tập trung học tiếng Đức theo cách này trong bao lâu và định ra cho mình một thời gian học phù hợp nhé!

Những lưu ý khi học tiếng Đức qua phim

1. Sử dụng từ điển để học tiếng Đức qua phim hiệu quả hơn

Từ điển luôn là một công cụ hữu ích cho việc học ngôn ngữ của bạn. Khi xem phim, những từ bạn không biết bạn có thể ghi chú lại và tra ngay từ điển để hiểu được nội dung của cuộc đối thoại mà các nhân vật trong phim đang nói tới.

2. Xem xét trình độ của bản thân để chọn những bộ phim phù hợp

Không phải cứ xem phim là bạn sẽ giỏi ngay được. Muốn học tiếng Đức giỏi qua cách xem phim, bạn phải biết trình độ tiếng Đức của mình đang ở mức nào, từ đó chọn những nội dung phim phù hợp với khả năng của mình. Nếu chọn những bộ phim mà trong đó các nhân vật nói quá khó nghe, hay nói quá nhanh trong khi trình độ nghe và đọc tiếng Đức của bạn chỉ mới ở mức cơ bản thì bạn sẽ rất dễ bị "cấn", dẫn đến kết quả đạt được không hiệu quả.

3. Xem các bộ phim có thời lượng ngắn

Bạn chỉ nên chọn những bộ phim ngắn, để có thể kết thúc hết nội dung của phim trong 1 ngày học. Như vậy khi qua ngày hôm sau bạn đã có thể bắt đầu một bộ phim khác mà không cần phải xem tiếp bộ phim dang dở của mình rồi!

>> Xem thêm: http://cuoichutthoi.com

4. Xem phim một mình

Khi xem phim, hãy xem một mình. Bởi vì trong quá trình học, bạn còn phải thường xuyên dừng và ghi chú những chỗ mà bạn chưa rõ. Nếu bạn học chung với một ai đó khác sẽ dễ xảy ra tình trạng hai người không ăn khớp. Thêm nữa, xem phim cùng nhau dễ khiến các bạn bị phân tâm và sa đà vào nội dung phim.

Bạn có thể không tin nhưng nếu bạn kiên trì với cách xem phim như trên, 3 tháng sau bạn sẽ thấy từ vựng cũng như kỹ năng nghe của bạn tiến bộ rất nhiều. Chúc các bạn học tiếng Đức thành công! 

Len dau trang