logo

Học tiếng Đức khó như thế nào?

Có rất nhiều người cho rằng học tiếng Đức không hề dễ. Vậy học tiếng Đức khó như thế nào?

Học tiếng Đức, đặc biệt là đối với người trưởng thành, những người đã có quá nhiều năm sử dụng tiếng mẹ đẻ hoặc sử dụng ngoại ngữ nào trước đó, không phải là điều dễ dàng. Có khá nhiều người cho rằng học tiếng Đức không hẳn là quá khó, chỉ cần chăm chỉ luyện tập thường xuyên, nhưng cũng không ít người mệt mỏi với những khó khăn khi học tiếng Đức. Do vậy, bài viết dưới đây đề cập đến những khó khăn khi học tiếng Đức mà đa phần những người học tiếng Đức hay mắc phải. Từ đó, họ có thể có một cái nhìn trực quan hơn cũng như tìm cho mình những giải pháp để vượt qua khó khăn khi học tiếng Đức.

Những khó khăn trong quá trình học tiếng Đức

Nhiều người cho rằng học tiếng Đức rất là khó và khá nhiều rắc rối trong quá trình học. Tuy nhiên sẽ không khó hoàn toàn nếu bạn chú ý những điểm sau đây thì bạn sẽ học một cách hiệu quả hơn đấy.

>> Xem thêm: http://hoctiengduc.com

1.Việc luyện phát âm trong quá trình học tiếng Đức

Khi học ngoại ngữ, thường thì rất khó cho chúng ta khi phát âm. Tuy nhiên đối với tiếng Đức thì lại khác, vì lợi thế đầu tiên mà chúng ta có thể kể đến là tiếng Đức có cùng hệ chữ tương đối giống với tiếng Việt của mình nên việc nhận mặt chữ rất dễ dàng. Thứ hai nữa, tiếng Đức có cách đánh vần gần tương tự như tiếng Việt, có nghĩa là khi nhìn vào một từ chúng ta vẫn có thể tìm ra cách đọc của từ đó. Và cuối cùng có rất nhiều từ tiếng Đức có cách viết và nghĩa giống với tiếng Anh, vì vậy bạn có một nền tảng tiếng Anh tốt thì việc học tiếng Đức sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Cũng có khá nhiều tài liệu học tiếng Đức rất hay được chia sẻ rộng rãi trên mạng internet và các đầu sách nổi tiếng về dạy học tiếng Đức, vì vậy giỏi tiếng Anh cũng là một lợi thế không nhỏ để bạn có cơ hội được khai thác sâu hơn các tài liệu học tiếng Đức.

2. Ngữ pháp của tiếng Đức

Tiếng Đức có hệ thống ngữ pháp được đánh giá là rất phức tạp và được coi là trở ngại lớn nhất đối với người học tiếng Đức. Cũng giống như những ngôn ngữ khác, tiếng Đức cũng có thì của các động từ gồm 2 thì tương lai, 2 thì hiện tại và 2 thì quá khứ. Động từ trong tiếng Đức cũng phải chia tương ưng với từng thì mới đúng được ngữ pháp. Tuy nhiên bạn không phải lo lắng vì đa số các động từ trong tiếng Đức có cách chia khá dễ học, chỉ có một vài động từ bất quy tắc buộc bạn phải kiên trì để học thuộc nó mà thôi. Cấu tạo của một câu tiếng Đức cũng gần giống với tiếng Việt bao gồm thành phần chính là chủ ngữ và vị ngữ ngoài ra còn các thành phần bổ sung khác như tân ngữ, bổ ngữ, trạng ngữ…
 

học ngữ pháp tiếng đức
Học ngữ pháp tiếng Đức

Ngoài ra, phải kể đến những điểm đặc biệt trong các loại từ của tiếng Đức, chẳng hạn như một điểm độc đáo của danh từ tiếng Đức mà thông thường bạn sẽ không bắt gặp chúng khi học một ngoại ngữ khác đó là, danh từ trong tiếng Đức là những danh từ có Giống. Các giống có trong danh từ tiếng Đức bao gồm 3 loại: Giống Đực, Giống Cái và Giống Trung. Việc sử dụng các thành phần khác trong câu như thế nào cũng phụ thuộc không ít vào đặc điểm của danh từ đó, là danh từ số ít hay số nhiều? là danh từ thuộc Giống Đực, Giống Cái hay Giống Trung?  

>> Xem thêm: http://cuoichutthoi.com

3. Từ vựng

Đây có lẽ là phần khó nhằn nhất đối với những người học tiếng Đức từ trước tới nay, vì chúng ta không phải ai cũng dễ dàng nhớ được hết các từ vựng trong tiếng Đức. Hơn nữa danh từ trong tiếng Đức như đã nói ở trên còn được chia ra làm 3 giống: Giống Cái, Giống Đực, Giống Trung và có 4 cách: Danh Cách, Tặng Cách, Sở hữu Cách và cuối cùng là Đối Cách. Các danh từ dù là danh từ chung hay riêng đều phải viết hoa. Một lý do nữa khiến từ vựng tiếng Đức khó học đó là có một số từ rất dài và để diễn giải ý nghĩa của từ đó cần nhiều từ khác nhau. Ngoài việc phải chia động từ trong câu thì bản thân động từ tiếng Đức cũng rất phong phú và khá trìu tượng. Có những động từ không thể dịch nghĩa ngắn gọn được mà phải dịch khá dài dòng và khó hiểu. Chính vì vậy trong quá trình học tiếng Đức cần người học phải kiên trì, chăm chỉ luyện tập trong một thời gian dài.

Có thể nói 3 phần trên là 3 phần khó khăn mà nhiều người gặp trở ngại nhất khi học tiếng Đức. Tuy nhiên, học ngoại ngữ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vì vậy hãy chọn cho mình một phương pháp học thật tốt và có sự siêng năng chăm chỉ thì bạn sẽ thành công thôi!

Len dau trang