logo

Tìm hiểu lối trình bày (die Aussageweise) khi học tiếng Đức

Cách trình bày một ngôn ngữ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả giao tiếp, cho dù là giao tiếp qua lời nói hay chữ viết.

Trong quá trình học bất kỳ một ngôn ngữ nào, tất cả chúng ta dường như đều quá tập trung vào những kỹ năng cơ bản và cần thiết của ngôn ngữ đó (các kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết), cũng như những nội dung thiết yếu để xây dựng nội dung giao tiếp như ngữ pháp hay từ vựng mà bỏ quên đi một yếu tố vô cùng quan trọng đó chính là lối trình bày của ngôn ngữ đó. Với tiếng Đức cũng vậy. Khi học tiếng Đức, mỗi người cần đặc biệt chú ý đến các hình thức trình bày của ngôn ngữ này

Tìm hiểu lối trình bày ngôn ngữ khi học tiếng Đức

Khi học tiếng Đức, người ta quan tâm đến 3 kiểu cách trình bày của ngôn ngữ này, đó là : Imperativ (ra lệnh), Indikativ (nói thực), và Konjunktiv (giả định). Các kiểu trình bày này còn được gọi theo một cách khác là "Aussagemodus" và chúng thường được nhận ra thông qua các hình thể của động từ.
Indikativ (Wirklichkeitsform)
Imperativ (Befehlsform)
Du habest einen Test geschrieben.
Konjunktiv (Möglichkeitsform)
Du hast einen Test geschrieben.
Schreib einen Test!

1. Indikativ (Thực thể)

Thực thể được xem là lối nói thôngdụng trong tất thảy mọi ngôn ngữ. Khi người trình bày muốn trình bày một việc thật người thật nào đó dù là sự việc đã xảy ra, đang xảy ra hay là sẽ xảy ra trong tương lại và đương nhiên là anh ta cũng muốn thuyết phục người nghe tin lời anh ta nói thì người đó sẽ sử dụng Indikativ. 
           Ich werde Mathematik studieren.       ( Tôi sẽ nghiên cứu toán học)
           Er kam und ging wieder.                    ( Anh ta đã đến rồi lại đi.)
           Wir schreiben eine Klassenarbeit in Deutsch.

>> Xem thêm:http://hoctiengduc.com

Đôi khi, người ta cũng sử dụng Indikativ để nói về một điều gì đó không có thực, mang chút mơ mộng hão huyền, chẳng hạn như nó sẽ được sử dụng khi người ta muốn kể một câu chuyện cổ tích nào đó hay để thuật lại một giấc mơ.

2. Imperativ (Mệnh lệnh thức)

Ra lệnh là điều mà chúng ta chỉ thực hiện được đối với người thực đang đứng đối diện với chúng ta chứ không phải là một người nào đó vắng mặt, đang không đứng trước mặt của chúng ta. Hay nói cách khác, mệnh lệnh thức là lối trình bày mang ý nghĩa ra lệnh cho ngôi thứ hai (II Person). Cụ thể hơn nữa là, ta sử dụng hình thức này cho ngôi lịch sự "sie" hoặc chỉ ra lệnh cho "du" (trong số ít) và "ihr" (trong số nhiều) mà thôi!
 

tự học tiếng đức hiệu quả
Tìm hiểu về các lối trình bày khi học tiếng Đức

Qui tắc chia động từ trong thể mệnh lệnh khi học tiếng Đức

1.  Mệnh lệnh thức trong số ít “du”:

- Khi chia phải cắt bỏ đuôi “-st” và cả đại từ nhân xưng “du”.
         Geh (st du) nach Hause!
         Mach (st du) die Tür zu!
         Komm (st du) her!

2.  Mệnh lệnh thức trong số nhiều "ihr":

- Động từ vẫn được chia bình thường chỉ cắt bỏ đại từ nhân xưng "ihr".
        Geht (ihr) nach Hause!
        Macht (ihr) die Tür zu!
        Kommt (ihr) her!

3.  Mệnh lệnh thức trong ngôi lịch sự "Sie":

- Sử dụng nguyên thể (Infinitiv) và giữ nguyên đại từ nhân xưng.
         Ziehen Sie sich bitte aus.
         Machen Sie (bitte) die Tür zu.           

Chú ý:

Khi học tiếng Đức cơ bản, trong câu mệnh lệnh, chúng ta có thể kết thúc câu bằng bằng dấu chấm (.) hoặc dấu chấm than (!) . Những phụ từ như "bitte" và "bitte mal" làm giảm đi mức độ gay gắt mà câu mệnh lệnh đó gây ra, đồng thời nó cũng mang ý nghĩa lịch sự hơn nhiều.

>> Xem thêm: http://cuoichutthoi.com

Mach das Fenster zu!
Mach bitte mal das Fenster zu.Mach das Fenster zu.
Mach bitte das Fenster zu.
Mach doch bitte mal das Fenster zu.

3. Konjunktiv (Giả định)

Chúng ta sử dụng thể giả định khi chúng ta muốn đặt tình huống không có thật, không xảy ra nào đó vào thực tế như giả sử nó có xảy ra. Tất nhiên là chúng ta cũng nhận ra lối nói này thông qua động từ. Thể giả định đa phần được sử dụng trong lối nói gián tiếp là chủ yếu (Indirekte Rede), nhằm miêu tả những ước muốn, mong ước mộng mơ,...

Nhắc lại:

 Indikativ (nói thực), Imperativ (ra lệnh) và Konjunktiv (giả định) là 3 kiểu cách trình bày để thể hiện lối nói trong tiếng Đức. Chúng còn được gọi đơn giản là "Aussagemodus" hay có thể hiểu là "lối nói". Chúng được nhận diện thông qua hình thể của động từ.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những kiến thức mà bạn cần phải nhớ cũng như phải đặc biệt chú ý trong cả quá trình học tiếng Đức. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích nhiều cho bạn. Ngoài ra, tôi muốn nhắc bạn rằng, học tiếng Đức là cả một quá trình dài ra sức rèn luyện để đạt được kết quả tốt nhất. Vì vậy tôi hi vọng các bạn có đủ niềm tin và quyết tâm chinh phục tiếng Đức. Chúc các bạn thành công!

Len dau trang