logo

Có thể tự học tiếng Đức trong 30 ngày không?

Tự học tiếng Đức không phải dễ. Để có thể tự học tiếng Đức hiệu quả cần phải có một phương pháp học đúng đắn và nhiều hơn 30 ngày để bạn có thể tiếp thu đầy đủ kiến thức về tiếng Đức.

Tự học là một kỹ năng, nhưng không phải tất cả những người tự học tiếng Đức đều biết cách tự học. Tuy tiếng Đức không phải là ngôn ngữ quá khó để học nhưng đối với những người học tiếng Đức, tự học tiếng Đức không hề dễ dàng. Cũng có nhiều người băn khoăn, liệu trong vòng 30 ngày có thể tự học tiếng Đức đạt kết quả cao không?

Câu trả lời hiển nhiên là không thể rồi!
Bất kỳ một bạn nào khi bắt đầu học tiếng Đức và nuôi giữ hi vọng mình sẽ học tiếng Đức giỏi chỉ trong vòng 30 ngày thì nên nhớ, tự học tiếng Đức ngoài việc đòi hỏi ở bạn một quyết tâm vững chắc còn cần phải có một phương pháp học tiếng Đức hiệu quả và khoa học. Hơn thế nữa, bạn cần có một khoảng thời gian đủ đề những kiến thức về tiếng Đức mà bạn học ngấm vào trong tư duy. Và chắc khoảng thời gian đó sẽ phải hơn 30 ngày! Bởi lẽ, học tiếng Đức là bạn phải trau dồi cả 4 kỹ năng: Nghe - Nói - Đọc - Viết theo một cách phù hợp.

Nếu thử tính số từ vựng bạn cần để sử dụng trong các tình huống giao tiếp hàng ngày thì có thể lên tới 1500 từ. Không những vậy, với mỗi loại danh từ hay động từ như vậy còn có tới 2 hay 3 cách chia, từ đó suy ra bạn cần nhớ đến khoảng 3000 từ. Trong khi đó, với khả năng ghi nhớ của mỗi người trung bình là từ 5 đến 25 từ, các bạn sẽ mất tối thiểu khoảng 60 ngày để ghi nhớ và để vận dụng chúng một cách thành thạo thì có khi mất thêm 30 ngày nữa. Đó là chưa tính thời gian các bạn cần để luyện phát âm và luyện nói sao cho chuẩn và chính xác. Nếu tính cả khoảng thời gian bạn cần để làm công việc này nữa thì bạn sẽ mất thêm khoảng từ 1 tháng rưỡi cho đến 2 tháng tiếp theo. Như vậy, tổng thời gian ngắn nhất để các bạn có thể nói tốt tiếng Đức sẽ ở khoảng từ 4 tháng rưỡi cho tới 5 tháng. Trường hợp bạn chọn những khóa học cấp tốc để rút ngắn thời gian học thì trên thực tế bạn cũng phải mất chừng này thời gian. Ở các trung tâm học tiếng Đức chuẩn châu Âu, mỗi buổi học như vậy sẽ diễn ra trong suốt 3 tiếng (học tại lớp). Ngoài ra, các học viên vẫn sẽ được giao thêm bài tập về nhà để có thể luyện tập nhiều hơn ngoài thời gian trên lớp nhằm tăng hiệu quả học tập.

Thông thường, khi một người Việt tham gia một khóa học tiếng Đức trình độ A1 - B2 thì họ phải mất khoảng 10 tháng để hoàn thành khóa học này, bằng cách sử dụng những phương pháp học sau đây:

Những phương pháp học tiếng Đức trình độ A1 - B2

1. Học phát âm chuẩn ngay từ A1 và cố gắng tạo môi trường học tiếng Đức xung quanh mình

Học phát âm là nền tảng trước nhất để bạn học các kỹ năng khác, phát triển chúng ở trình độ cao B1, B2 sau này khi bạn mới bắt đầu học tiếng Đức. Thực tế, học phát âm chính xác cũng góp phần giúp bạn luyện kỹ năng nghe, nói cũng như tăng khả năng ghi nhớ từ vựng của bạn. Khi mới bắt đầu, những từ ngữ đơn giản nhất đều đòi hỏi sự chính xác cao. Để từ đó bạn có thể nói được các câu đơn khi ở trình độ A1 và lên cao hơn là ở trình độ A2 và B1, bạn đủ khả năng để nói những câu phức tạp hơn.

>> Xem thêm: http://hoctiengduc.com

Có nhiều cách hay để bạn luyện phát âm khi mới bắt đầu học tiếng Đức, đồng thời tạo ra một môi trường tiếng Đức xung quanh mình. Chẳng hạn, bạn có thể nghe những bản tin thời sự tiếng Đức. Một số kênh tin tức tiếng Đức gợi ý cho bạn:
- Kênh thời sự của Đức: DW.de
- Kênh học tiếng Đức online: Tìm kiếm từ khóa "Học tiếng Đức theo chủ đề" trên thanh tìm kiếm của Youtube, bạn sẽ nhận được khá nhiều kết quả về hệ thống các video học tiếng Đức.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe nhạc Đức và xem phim có phụ đề tiếng Đức, đây cũng là những cách hay để bạn luyện nghe tiếng Đức hiệu quả. Có khá nhiều người sử dụng phương pháp này khi luyện nghe tiếng Đức vì nó không những đơn giản, hiệu quả mà còn tạo cho người học một cảm giác thoải mái, thú vị khi vừa có thể nâng cao khả năng nghe tiếng Đức, lại vừa có thể được nghe những bài hát mình yêu thích hay những bộ phim hay của Đức.

2.  Ghi nhớ từ vựng bằng giấy ghi chú

Đây có thể xem là một thủ thuật nhỏ nhưng lại rất hữu hiệu cho những người gặp khó khăn khi nhớ từ vựng tiếng Đức. Tất cả những gì bạn cần làm là ghi những từ vựng đó ra giấy ghi chú, có thể ghi vào những giấy màu khác nhau cho đẹp mắt, sau đó dán chúng ở bất cứ đâu trong nhà, trên bất cứ vật dụng gì. Gần như tất cả các bạn sử dụng cách ghi nhớ từ vựng này đều khẳng định rằng phương pháp này hiệu quả 1 cách bất ngờ, giúp nhớ từ lâu hơn, nhớ được nhiều từ hơn và sử dụng chúng linh hoạt hơn.

sử dụng giấy ghi chú để học tiếng đức
Sử dụng giấy ghi chú để học tiếng Đức

Bên cạnh việc làm cho tiếng Đức xuất hiện với tần suất nhiều trong cuộc sống thường ngày của bạn khi bạn học tiếng Đức, bạn còn cần phải cố gắng để sử dụng chúng càng nhiều càng tốt vào mỗi ngày. Có như vậy, những kiến thức về tiếng Đức mà bạn học mới tác động lên bạn càng nhiều, đồng thời tạo ra ở bạn một phản xạ tự nhiên mà chính bạn cũng khó có thể nhận ra trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, để làm được vậy, bạn phải kiên trì và nỗ lực thật nhiều, luyện tập tiếng Đức một cách thường xuyên. Làm càng thường xuyên, trình độ của bạn khi học tiếng Đức cũng tăng lên rõ rệt theo thời gian.

3. Viết thư thật nhiều

Nếu bạn có tìm hiểu trước về các kỳ thi B1 và B2 thì bạn sẽ biết được rằng viết thư là một phần yêu cầu bắt buộc trong các kỳ thi này. Luyện tập viết thư thật nhiều ngay từ bây giờ chẳng những giúp chúng ta thuộc form thư mà còn giúp chúng ta nắm chắc ngữ pháp cũng như ghi nhớ những từ thông dụng cần khi viết thư. Khi đã có thể viết thư một cách trơn tru thì trong những cuộc hội thoại giao tiếp hàng ngày, bạn cũng không cần lo quá nhiều về việc ngữ pháp yếu nên nói thì đối phương không hiểu.

>> Xem thêm: http://cuoichutthoi.com

Những phương pháp trên đây được khá nhiều bạn áp dụng để có thể rút gắn đáng kể thời gian học tiếng Đức. Thậm chí, thời gian mà bạn rút ngắn được có thể từ 1 tháng cho đến 1 tháng rưỡi so với thời gian học như bình thường. Mặc dù vậy, những phương pháp này đòi hỏi các bạn giữ cho mình một quyết tâm lớn và khả năng ghi nhớ thật tốt.

Đừng ngần ngại thử áp dụng tất cả các phương pháp trên cho việc học tiếng Đức của mình, bạn sẽ ngạc nhiên với trình độ tiếng Đức của mình chỉ sau khoảng thời gian 01 tháng. Tuy không thay đổi hoàn toàn kết quả học tập nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy được những sự tiến bộ rõ rệt trong cách phát âm và phản xạ khi sử dụng tiếng Đức của bạn thân đấy! Chúc các bạn có thể áp dụng một cách hiệu quả để học tiếng Đức tốt!

Len dau trang