logo

Những thuật ngữ trên bao bì phân bón mà bạn chưa biết?

Một số thuật ngữ quan trọng trên bao bì phân bón mà bà con nên biết để có thể lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho cây trồng của mình.
Các thuật ngữ trên bao bì phân bón:

Phân bón hóa học hay phân khoáng được gọi chung là phân vô cơ, chứa một hoặc nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng. Một số loại phân bón hóa học thường được dùng hiện nay là: phân đạm, super lân, kali, phân hỗn hợp, trung lượng, vi lượng.
Phân đạm là phân bón có chứa thành phần chính là chất đạm.

Những thuật ngữ trên bao bì phân bón mà bạn chưa biết?

Phân vi lượng

Các loại phân đạm hay dùng là:

- Phân Urê: có chứa khoảng 44-48% N nguyên chất, đây chính là loại phân có N cao nhất được dùng nhiều hiện nay. Trên bao bì thường ghi tỷ lệ % N khoảng 46% đạm nguyên chất.
- Đạm sunphat: có tên gọi khác là phân SA có chứakhoảng  20-21% N và 23% lưu huỳnh.Phân lân chứa thành phần chính là Photpho, ký hiệu là P gồm 2 loại chính là phân lân tự nhiên (Apatit, Phosphorit) và phân lân công nghiệp (Super lân và lân nung chảy)
- Phần lớn bà con thường sử dụng loại phân có hàm lượng lân nguyên chất (dễ tiêu và cây trồng rất dễ hấp thụ) được ghi trên bao bì phân bón là tỉ lệ % P2O5. Một số loại phân lân tự nhiên như Apatit, Phosphorit có hàm lượng lân dễ hấp thụ rất ít nên thường hạn chế sử dụng.

Những thuật ngữ trên bao bì phân bón mà bạn chưa biết?

Phân lân

-  Phân kali có chứa thành phần chính là kali. Và được ký hiệu là K, hàm lượng kali nguyên chất trong phân được ghi trên bao bì sản phẩm là % K2O.
-  Phân bón vi lượng (TE) bao gồm 6 dưỡng chất chính là kẽm (Z), bo (B), sắt (Fe), đồng (Cu), Mangan (Mn), molipden (Mo). Phân thường được ghi trên bao bì là ppm hoặc %.
-  Phân hỗn hợp (phân NPK + trung vi lượng) là hỗn hợp được trộn lẫn từ hai hay nhiều loại phân đơn, hỗn hợp ngoài chứa các yếu tố dinh dưỡng đa lượng như N, P, K thì một số loại còn có thêm Ca, Mg, S hoặc vi lượng.
Trên đây là một số khái niệm cơ bản để bà con biết được khi lựa chọn sản phẩm phân bón cho cây trồng. Bà con không nên mua các loại phân bón có hàm lượng các chất dinh dưỡng ghi trên bao bì đựng phân bón không rõ ràng, tỷ lệ % cũng như các yếu tố dinh dưỡng thấp để tránh tình trạng mua nhầm sản phẩm làm giả hoặc sản phẩm kém chất lượng.
 
Len dau trang